เทศบาลตำบลที่วัง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช : www.tiwang.go.th
 
 
สถานที่ท่องเที่ยวตำบลที่วัง


พระวัดถ้ำ หรือพระกรุที่วัง

           เป็นพระกรุสมัยศรีวิชัย พ.ศ.2378 สมัยรัชกาลที่ 5 ได้จัดสร้างพระบรมสารีริกธาตุขึ้นในสมัยนั้น จึงได้มีพระเกจิอาจารย์ทั่วสารทิศได้จัดทำวัตถุมงคล เพื่อนำไปบรรจุในพระบรมธาตุ เป็นที่ยึดเหนื่ยวจิตใจของชาวบ้าน พอเดินทางมาถึงภูเขาลูกหนึ่ง พระเกจิอาจารย์กลุ่มนั้นได้เป็นไข้ป่าจึงพักรักษาตัวในถ้ำนั้นและมรณะภาพลงไปหลายรูป ไม่สามารถนำไปบรรจุในพระบรมธาตุได้ จึงนำฝังดินไว้ในถ้ำ ในปี 2505 ชาวบ้านจึงได้ขุดพบพระกรุดังกล่าวและนำมาบูชาจึงเรียกว่า "พระวัดถ้ำ" เป็นพระพุทธรูปที่ชาวที่วังเคารพนับถือและบูชากันมาถึง 45 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะเป็นที่พักผ่อนของชาวบ้าน ซึ่งตั้งอยู่ หมู่ที่ 5 ตำบลที่วัง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช


ประวัติวัดโคกกฐิน

     พระครูสิริวัฒนโสภณ (หลวงพ่อบุญศรี) ท่านได้สั่งเสียศิษยานุศิษย์สั่งไว้ว่าห้ามเผาและให้จัดทำมณฑปประดิษฐานสรีระสังขารของท่านไม่เน่าไม่เปื่อยกลายเป็นหิน ท่านเป็นพระผู้มีอัธยาศัย อารมณ์ดี ร่าเริง แจ่มใส กับญาติโยม มีพุทธคุณด้านเจิมรถ เป็นอาจารย์ต้มยาสมุนไพรรักษาสรรพโรค โดยทุกวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี ศิษยานุศิษย์จะมีการนำร่างของท่านออกมาจากโลงแก้วเพื่อเปลี่ยนจีวรใหม่ และสรงน้ำเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ปรากฏอัศจรรย์ปัจจุบันยังมีเส้นเกศา ขนจมูก มีเล็บมือเล็บเท้างอกออกมาด้วย สร้างความตื่นตะลึงให้แก่บรรดาศิษยานุศิษย์ และผู้ที่พบเห็นเป้นอย่างมาก มีผู้คนเดินทางมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตมาจวบจนปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ ที่อยู่เลขที่ 56 หมู่ 7 ซอยโคกกฐิน-แสงทอง ตำบล ที่วัง ซอยโคกกฐิน-แสงทอง ตำบลที่วัง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช 80310

 เบอร์ติดต่อ 0-7534-4714 / 07535-7800

 เว็บไซต์ http://nrt.onab.go.th/index.php